Làm đẹpBật mí Những lợi ích bất ngờ của việc chải đầu hàng...

Bật mí Những lợi ích bất ngờ của việc chải đầu hàng ngày

Thì ra đây là lý do bạn cần phải chải đầu hàng ngày!

Vì COVID-19, chúng ta không còn đi chơi nhiều như trước. Ở nhà chẳng gặp ai, ta xuề xoà với đồ bộ và dép kẹp. Cái đầu cũng chẳng mấy chải nếu không phải ra đường. Tuy nhiên bạn có biết rằng việc chải đầu hàng ngày là một bước chăm sóc mái tóc quan trọng? Không chỉ giúp gỡ rối tóc, nó còn giữ cho sợi tóc khỏe mạnh, bóng mượt, giúp tóc mọc nhanh.

Nếu chưa tin, hãy cùng khám phá những lợi ích của việc chải tóc hàng ngày trong bài viết này.

Nên chải đầu bao như thế nào là đủ?

Theo bác sỹ chuyên khoa về bệnh tóc và da đầu David Adams ngụ tại New York, bạn nên chải đầu hai lần một ngày. “Một lần buổi sáng khi thức dậy, và một lần buổi tối trước khi đi ngủ”.

Tất nhiên nếu bạn chải tóc nhiều hơn một chút vì tính chất mái tóc của mình thì cũng không sao. Đặc biệt là những ai có mái tóc dài, sợi tóc thẳng. Vì sợi tóc thẳng sẽ dễ rối nếu không được chải đều đặn.

Lợi ích của việc chải đầu hàng ngày

Ảnh: Instagram @hoangthuylinhofficial

Chải đầu không chỉ giúp gỡ rối cho mái tóc bạn. Hành động để răng lược tiếp xúc với da đầu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mái tóc chúng ta.

Ông David Adams nói, “Ẩn bên dưới da đầu và chân tóc là các tuyến dầu và bã nhờn. Da đầu tiết ra dầu nhờn để bôi trơn và bảo vệ chân tóc. Việc chải đầu sẽ giúp đưa lớp dầu bảo vệ này đi dọc khắp sợi tóc. Sợi tóc cũng vì vậy mà bóng khỏe hơn”.

Không chỉ giúp bảo vệ tóc, việc chải đầu hàng ngày cũng giúp hạn chế mụn trên da đầu bạn. Chúng ta đều biết rằng, gội đầu thường xuyên sẽ khiến mái tóc trở nên dễ gãy rụng vì loại bỏ lớp dầu tự nhiên bảo vệ mái tóc. Nhưng, nếu không chải tóc thường xuyên, bạn sẽ có lớp dầu tích tụ ở gốc tóc, dễ gây mụn và viêm nhiễm da đầu. “Việc chải đầu sẽ giúp chân tóc ít bị dầu hơn. Bạn cũng không cần phải dùng dầu gội khô thường xuyên”, ông David Adams chia sẻ.

Hành động chải đầu như một liệu pháp mát-xa da đầu. Nó kích hoạt máu lưu thông, loại bỏ những sợi tóc gãy rụng, và kích thích mọc tóc mới.

>>> Xem thêm: SỬ DỤNG DẦU GỘI KHÔ, BIỆN PHÁP CỨU CÁNH CHO MÁI TÓC TRONG MÙA HÈ

Nên chải đầu như thế nào để có hiệu quả dưỡng tóc tốt nhất?

Cách chọn lược chải đầu hàng ngày

Loại lược chải tóc tốt nhất để gỡ rối và mát-xa da đầu là mẫu ngoài cùng ở bên phải (bàn chải phẳng dẹp). Tất cả những mẫu khác đều là lược tạo kiểu tóc chuyên nghiệp của giới tạo mẫu tóc.

Ông David Adams nói, để mát-xa da đầu tốt nhất, bạn nên sắm một cây lược chải tóc có gai giúp kích thích lưu thông máu. “Bắt đầu từ trán, chải theo những đường vòng tròn xung quanh đầu. Chải chậm và nhẹ, đảm bảo để gai lược mát-xa đều khắp da đầu”.

Tóc trở nên khỏe mạnh khi các mạch máu mang dưỡng chất đến nuôi dưỡng gốc tóc. Việc chải tóc và mát-xa da đầu sẽ kích thích máu huyết lưu thông mạnh mẽ hơn. Từ đấy giúp đẩy mạnh việc mọc tóc.

Bạn có thể làm hại tóc nếu chải đầu quá nhiều?

Những chiếc lược làm từ gỗ, có gai làm từ sợi lông heo rừng (boar bristle) được cho là loại lược tốt nhất để gỡ rối tóc. Gai từ lông heo rừng mềm nhẹ, không gây đứt gãy tóc, lại có tính năng mát-xa tốt. Ảnh: Instagram @takashima_store

Ông David Adams giải thích, tần suất chải tóc không phải là vấn đề. Mà mối lo ngại nằm ở việc nếu bạn dùng lược nhựa, hoặc nếu bạn chải tóc quá mạnh tay.

Khi dùng lược nhựa, hoặc nếu chải tóc quá mạnh tay, bạn đang tạo nhiều ma-sát cho mái tóc. “Mà tĩnh điện sẽ khiến tóc dễ bị xù hơn, từ đó dễ gãy và chẻ ngọn hơn. Đặc biệt là mái tóc thưa mỏng, hoặc tóc bị hư tổn do tẩy nhuộm và tạo kiểu với hóa chất”.

>>> Xem thêm: BẠN ĐÃ BIẾT 10 BƯỚC CHĂM SÓC TÓC TOÀN DIỆN?

Có nên chải tóc ướt?

Thì ra đây là lý do bạn cần phải chải đầu hàng ngày!

Không nên. “Sợi tóc khi ẩm ướt dễ bị đứt gãy hơn khi so với sợi tóc khô. Chải tóc lúc này sẽ tăng khả năng gãy rụng của tóc khỏe lên gấp nhiều lần”, ông David Adams giải thích. Đặc biệt, mái tóc yếu, hư tổn do tẩy nhuộm sẽ càng dễ gãy hơn.

Nếu bạn vẫn muốn gỡ tóc rối khi tóc ướt, ông khuyên “hãy dùng dầu xả thoa đều khắp tóc, rồi dùng một chiếc lược răng thưa để gỡ rối tóc nhẹ nhàng.”

>>> Xem thêm: TÌNH TRẠNG RỤNG TÓC NÓI GÌ VỀ CƠ THỂ BẠN?

Trích Sunday Edit, Philip Kingsley
Wikigreat.com Việt Nam

Bài viết mới

Xem thêm