Ẩm thựcHỏi đáp Những hộp đựng thức ăn nào có thể dùng trong...

Hỏi đáp Những hộp đựng thức ăn nào có thể dùng trong lò vi sóng?

Hộp đựng thực phẩm giúp bạn bảo quản thức ăn kín đáo và an toàn. Một số loại hộp đựng có thể đặt vào lò vi sóng để hâm nóng thực phẩm nhanh chóng. Vậy những loại hộp đựng thực phẩm nào có thể dùng trong lò vi sóng an toàn, mời bạn cùng Wikigreat.com theo dõi bài viết sau.

Để kiểm tra xem vật dụng mà bạn muốn đặt trong lò vi sóng có an toàn hay không, hãy làm như sau:

  • Đặt một cốc nước và một chiếc hộp không mà bạn muốn thử vào trong lò vi sóng. Sau đó bật lò ở nhiệt độ cao trong khoảng 1 phút. Nếu sau đó chiếc hộp vẫn mát, bạn có thể dùng nó để đựng thức ăn trong lò vi sóng.
  • Nếu hộp bị nóng lên, móp méo, chứng tỏ nó không an toàn, có chứa chì hoặc kim loại và không nên sử dụng trong lò.

1Những hộp đựng thực phẩm có thể dùng trong lò vi sóng

Hộp đựng thực phẩm nhựa

Hầu hết các loại hộp đựng thực phẩm nhựa đều có thể sử dụng được trong lò vi sóng, trừ loại nhựa chỉ sử dụng được một lần. Để biết các hộp đựng thực phẩm tại nhà bạn có thể dùng trong lò vi sóng hay không, bạn hãy kiểm tra phần nhãn mác dưới đáy hộp.

Những sản phẩm có nhãn an toàn với lò vi sóng, microwave-safe hay microwavable thường được làm từ các loại nhựa an toàn, không bị nhiễm các chất hóa học và không tan vào thức ăn. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng chúng trong lò vi sóng.

Bộ 2 hộp đựng thực phẩm nhựa Thái Lan 560 ml BHX PL-PN3432AX2-P1

Bộ 2 hộp đựng thực phẩm nhựa Thái Lan 560 ml BHX PL-PN3432AX2-P1

Khi chọn mua hộp đựng thực phẩm nhựa, bạn nên ưu tiên mua hộp đựng được làm từ nhựa PP và nhựa HDPE. Những loại nhựa này có khả năng chịu nhiệt cao, không bị chảy và biến dạng trong lò vi sóng. Bạn không nên chọn hộp đựng bằng nhựa PET vì đây là loại nhựa sử dụng một lần, không thể tái sử dụng và dễ biến dạng khi gặp nhiệt độ cao.

Hộp đựng thực phẩm thủy tinh

Hầu hết các loại hộp đựng thủy tinh đều có thể chịu được nhiệt độ cao và thích hợp sử dụng trong lò vi sóng. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên những chiếc hộp có vỏ dày, chắc chắn để đảm bảo an toàn khi sử dụng bởi chúng có khả năng chịu nhiệt lên đến 4000 độ C. Những loại hộp mỏng và có độ bền thấp có thể bị vỡ và biến dạng khi gặp nhiệt độ quá cao.

Hộp đựng thực phẩm thủy tinh 670 ml Luminarc Pure

Hộp đựng thực phẩm thủy tinh 670 ml Luminarc Pure

Hộp đựng bằng gốm sứ

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng hộp đựng bằng sứ, chén hoặc đĩa gốm sứ trong lò vi sóng mà không sợ phát sinh các chất độc hại hoặc ảnh hưởng đến lò vi sóng. Tuy nhiên, bạn không nên dùng vật đựng có chứa hoa văn ở mặt trong. Vì có thể thành phần màu sắc trang trí hoa văn có chì và một số kim loại, gây ra phản ứng trong lò vi sóng.

Hộp đựng cơm sứ có nắp 600 ml Donghwa BH009

Hộp đựng cơm sứ có nắp 600 ml Donghwa BH009

2Những hộp đựng thực phẩm không nên dùng trong lò vi sóng

Hộp đựng bằng nhựa PET và nhựa PS

Nhựa PET là loại nhựa chỉ sử dụng một lần và không thể tái chế. Loại nhựa này thường được sử dụng để làm chai nước lọc, nước uống có gas và các loại ly nhựa được sử dụng tại các hàng quán. Loại nhựa này sẽ bị nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 260 độ C. Do đó không thích hợp để sử dụng trong lò vi sóng.

Hộp đựng bằng nhựa PET

Hộp đựng bằng nhựa PET

Nhựa PS là loại nhựa trong suốt, có thể bị nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 180 – 200 độ C. Nhựa PS thường được dùng để sản xuất các loại hộp xốp đựng thực phẩm, vỏ nhựa CD, vỏ nhựa DVD hoặc đồ chơi trẻ em. Khi bị cháy sẽ có mùi hôi khó chịu, không đảm bảo an toàn nếu sử dụng trong lò vi sóng.

Hộp đựng bằng nhựa PS

Hộp đựng bằng nhựa PS

Hộp đựng bằng nhôm, inox

Khi cho hộp đựng thực phẩm bằng nhôm hoặc inox dày vào lò vi sóng, thức ăn sẽ không được hâm nóng vì các chất liệu này sẽ ngăn cản sóng viba phát ra từ lò. Ngoài ra, đối với những vật dụng có thành mỏng, trường điện từ trong lò vi sóng sẽ tạo ra dòng điện khiến vật dụng nóng lên và gây cháy nổ. Vì thế, bạn không nên sử dụng những hộp đựng bằng nhôm, inox hoặc giấy bạc trong lò vi sóng nhé.

Hộp đựng bằng nhôm, inox

Thông qua bài viết trên, Wikigreat.com hi vọng bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin hữu ích trong công việc nội trợ. Nếu có thắc mắc nào khác, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé.

Bài viết mới

Xem thêm